Đánh giá thị trường bất động sản năm 2017

Theo đánh giá của các chuyên gia thì năm 2017 sẽ làm năm cạnh tranh khốc liệt của các chủ đầu tư, bài toàn đạt ra là phải tìm một chiến lược phù hợp để thu hút được khách hàng.  Tuy nhiên, liệu đây có phải là cở hội của khách hàng để được sở hữu những căn hộ mà mình mơ ước?

tien-do-xay-dung-du-an-golden-field

Sau sự phục hồi đáng mừng của thị trường vào đầu năm 2015, trong nửa đầu năm 2016, lượng cung căn hộ có sự gia tăng đột biến, đồng tời lượng thanh khoản lại không tăng tương xứng điều đó khiến các chủ đầu tư  gặp không ít khó khăn.
Để khắc phục được điều đó các chủ đầu tư phải đánh giá lại chiến lược của mình, sẽ lên tập trung đanh theo phân khúc nào mà thì trường đang cần. Đó là các phân khúc tầng trung và giá rẻ, còn phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu giảm xuống đáng kể.

 

Theo nhiều nguồn báo cáo khác nhau cho thấy mức giá nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể tăng 2-4%, tuy nhiên tỷ lệ này chỉ là mức tương đối. Theo nguyên tắc, các chủ đầu tư sẽ phải định kỳ tăng giá để bù lại chỉ tiêu lạm phát, chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, chi phí lãi vay… đặc biệt tạo ra một số lợi ích cho nhà đầu tư ban đầu khi đầu tư vào dự án.

Chúng ta sẽ có một nhận định chung rằng sẽ khó có sự tăng đột biến về giá trong thời gian tới, nhưng sẽ có sự chuyển dịch về các phân khúc. Ví dụ như, phân khúc trung và cao cấp sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới, đối với phân khúc đặc biệt cao cấp cần cẩn trọng hơn vì lượng tiêu thụ của phân khúc này rất thấp, lượng hấp thụ chỉ chiếm vài phần trăm trên thị trường.

Nguồn cung nhà ở trên thị trường hiện nay khá lớn, tại Hà Nội có khoảng trên 100 dự án với 60.000 – 70.000 sản phẩm và TP HCM có khoảng hơn 200 dự án với 80.000 sản phẩm; trong khi đó lượng tiêu thụ mỗi năm chỉ khoảng 20.000 – 30.000 sản phẩm. Do đó, sự cạnh tranh sắp tới sẽ vô cùng khốc liệt, chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra “vũ khí” cạnh tranh hữu hiệu hơn, cần nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tương đối hạn hẹp này.

 

Khi thị trường ấm lên, nhiều chủ đầu tư nhảy vào cung cấp sản phẩm khiến nguồn cung tăng lên dẫn đến bão hòa về khả năng hấp thụ, càng về sau khi thị trường BĐS Việt Nam xảy ra vài chu kỳ nóng – lạnh thì người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư thứ cấp sẽ thông minh, bình tĩnh hơn, không bị ảnh hưởng bởi xu hướng trào lưu, hội chứng đám đông… đây là sự so sánh mang tính định lượng.

Ở góc độ định tính, chúng ta có thể nhận định rằng thị trường BĐS vài năm tới sẽ vẫn là thị trường tốt vì với tốc độ tăng trưởng vài phần trăm mỗi năm và lượng tiêu thụ như hiện nay đang thể hiện là thị trường phát triển ổn định, có sự kiểm soát cũng như đảm bảo cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và khách hàng, không bên nào được lợi quá hay bên nào bị thiệt thòi quá trong thời điểm thị trường này.

Rate this post

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CHUNG CƯ GOLDEN FIELD MỸ ĐÌNH

TOP