Khó khăn trong công tác giải quyết nhà ở Xã Hội

Tính đến thời điểm quý II/2016 Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ dành cho khách hàng thu nhấp thấp đã hoàn thành công tác giải ngân. Khác hàng và các nhà đầu tư đang rất nóng lòng chờ nhà nước tiếp gia hạn gói tín dụng này. Tuy nhiên, điều này sẽ chưa thể xảy ra trong tương lại gần vì vẫn còn nhiều bất đồng giữa các bộ liên ngành.
 nha-o-xa-hoi-ha-noi
Nhà ở xã hội tại Hà Nội được đánh giá là rất hot đối với đại đa số khách hàng từ vị trí, giá bán và tiện ích. Tiêu biểu như: Khu đô thị mới Đặng Xá tại Gia Lâm, với mức giá bán chỉ từ 9-11 triệu đồng/m2, cạnh tranh hơn nhiều đối với nhà ở thương mại từ 13-17 triệu đồng/m2. Tại Khu đô thị Linh Đàm, dự án nhà ở xã hội do tổng HUD đầu tư có giá bán ra rất cạnh tranh thấp hơn nhà ở thương mại 3-5 tr/m2. Nhà ở xã hội tại khu Đồng Mô do Handico 5 làm chủ đầu tư có giá bán từ 13,5-15 triệu đồng/m2, rẻ hơn 4-5 triệu so với nhà thương mại.
Mặc dù có mức giá tốt đên vấy tuy nhiên kể từ ngày 1/6 khách hàng sẽ không được được vay gói 30.000 tỷ đồng nữa, nên việc sở hữu một căn hộ của nhiều người giờ chỉ là giâc mở mà thôi. Để tạo điều kiện cho người dân sở hữu được căn hộ mở ước của mình, nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội đa cố gắng để xuất lên nhà nước tiếp tục gia hạn thêm gói vay 30.000 tỷ. 
 
Với tổng số căn hộ thực hiện trên cả nước vào khoảng 5000 căn, Công ty cổ Phần Max Việt Nam (Maxland) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng nhà ở xã hội. Tại thời điểm này, điều mà Maxland hỗ trợ cho khách hàng là đóng 25% rồi ký hợp đồng mua bán, 75% còn lại sẽ “chờ” ngân hàng giải ngân sau khi “chốt” được mức lãi suất cho vay. 
 
Trong khi đó, tại dự án Jamona (quận 7), Sacomreal đã “mở đường” cho khách hàng theo hướng vay lãi suất thương mại 8%/năm cho năm đầu tiên, sau đó, nếu Nhà nước ban hành gói hỗ trợ nào thì tính lãi suất theo gói hỗ trợ đó.
Tuy nhiên, tháng 6/2016 đã qua, câu trả lời về gói hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội vẫn còn để ngỏ. Doanh nghiệp vẫn cứ phải “chờ”, trong khi giấc mơ an cư của người dân vẫn “chỉ là giấc mơ”. Được biết, TP. HCM có quy mô dân số 13 triệu người với hơn 2 triệu hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư, hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, với đa số là người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đang có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Trung Kiên (Đầu tư BĐS)

Khó khăn trong công tác giải quyết nhà ở Xã Hội
5 (100%) 1 vote

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CHUNG CƯ GOLDEN FIELD MỸ ĐÌNH

Xem thêm: , , , ,
TOP